CÁ NHÂN KINH DOANH ONLINE BỊ TRUY THU THUẾ LÊN ĐẾN 35% ?

Những ngày gần đây, câu chuyện về nhiều cá nhân làm tiếp thị liên kết, kinh doanh trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội đang bị truy thu thuế số tiền lớn với mức thuế suất lên đến 35% đang nhận được sự quan tâm lớn trên mạng xã hội. Do đó Vilawco có một số thông tin gửi đến Quý Khách Hàng:

(Những khoản thuế cần nộp do kinh doanh online để tránh bị truy thu thuế 35%)

Các thuế, phí, lệ phí cá nhân và hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh, dịch vụ phải chịu ?

Theo quy định của pháp luật, cá nhân và hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất và kinh doanh dưới mọi hình thức phải chịu các loại thuế và lệ phí sau đây:

 • Lệ phí môn bài: Đây là khoản tiền mà cá nhân và hộ kinh doanh phải nộp. Lệ phí môn bài áp dụng cho các hoạt động kinh doanh như bán hàng, cung cấp dịch vụ, sản xuất, và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Mức thu lệ phí môn bài được xác định dựa trên danh mục hoạt động kinh doanh và quy định của cơ quan nhà nước.
 • Thuế gia trị gia tăng (VAT): Đây là loại thuế áp dụng cho các hoạt động mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Cá nhân và hộ kinh doanh phải tính và nộp VAT từ doanh thu của họ. Mức thuế VAT thường là một phần trăm của giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là loại thuế áp dụng cho thu nhập cá nhân từ các nguồn khác nhau như lương, tiền lãi, tiền thuê nhà, và kinh doanh. Cá nhân và hộ kinh doanh phải khai báo và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Cụ thể:

A. LỆ PHÍ MÔN BÀI CỦA HỘ KINH DOANH

 • Lệ phí môn bài: Mức đóng lệ phí môn bài của hộ kinh doanh được căn cứ vào doanh thu của năm, cụ thể như sau:
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm  1,000,000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm     500,000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm     300,000 đồng/năm
 • Thời hạn nộp lệ phí môn bài: Chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.
 • Trường hợp hộ kinh doanh đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đó hoạt động trở lại thì thời hạn nộp lệ phí môn bài như sau:
  • Trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm: Chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm ra hoạt động.
  • Trường hợp ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm: Chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm ra hoạt động.
 • Lưu ý: Nếu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh trong năm dương lịch (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh khi đáp ứng 02 điều kiện sau:
  • Văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm).
  • Chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

B. THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (VAT)

Theo quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 và các văn bản hiện hành thì hiện nay tính thuế GTGT theo 02 phương pháp:

 • Phương pháp khấu trừ thuế
 • Phương pháp tính trực tiếp trên GTGT.

Theo đó, về nguyên tắc thì công thức chung để tính thuế GTGT như sau:

Thuế GTGT = Giá tính thuế x Thuế suất thuế GTGT

*Đa số đối với hàng hóa & dịch vụ hiện nay được bán trên online hoặc TMĐT là thuế suất 8%, bia rượu và thuốc lá là 10%, các mức thuế suấtkhác do pháp luật quy định với từng đối tượng, trường hợp cụ thể.

** Đối với cá nhân, hộ kinh doanh sẽ thực hiện tính thuế GTGT bằng phương pháp tính trực tiếp trên GTGT

Công thức tính thuế GTGT đối với phương pháp tính thuế trực tiếp trên GTGT

Số thuế GTGT phải nộp = Tỷ lệ % x Doanh thu

Trong đó: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được quy định theo từng hoạt động được căn cứ tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC dao động từ 1% cho đến 5% tùy loại hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh

 • Doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

C. THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

 • Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định nguyên tắc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như sau:
  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN.
  • Như vậy, theo nguyên tắc trên thì người bán hàng trên Shopee không phải đóng thuế TNCN khi có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống, ngược lại nếu người bán có doanh thu trên 100 triệu đồng phải nộp thuế TNCN theo quy định.
  • Thuế thu nhập cá nhân đối với người bán sàn thương mại điện tử Shopee được xác định theo Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC cụ thể:
   • Tiền thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN  x Tỷ lệ thuế TNCN.

Trong đó:

  • Doanh thu tính thuế TNCN theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC.
  • Tỷ lệ thuế TNCN theo hướng dẫn tại Phụ lục I Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ban hành kèm Thông tư 40/2021/TT-BTC.
  • Căn cứ theo, danh mục ngành nghề, tính thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được quy định tại Phụ lục I kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC dao động từ 0,5% đến 10% tùy loại hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh.

ĐỂ KHÔNG BỊ ĐÁNH THUẾ TNCN ĐẾN 35%?

 • Như vậy, để không phải chịu mức thuế lũy tiến có thể lên đến 35%, các cá nhân bán hàng, tiếp thị liên kết cho các sàn thương mại điện tử cần phải đăng ký là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh hoặc công ty cung ứng dịch vụ – kinh doanh;
 • Thực hiện đăng ký mã số thuế cho ngành nghề thực hiện cụ thể như dịch vụ môi giới, đấu giá và hoa hồng đại lý, dịch vụ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số, phân phối và cung ứng, bán buôn hàng hóa…;
 • Sau đó phải xuất hóa đơn dịch vụ tương ứng cho bên sàn TMĐT, thực hiện quy trình đối soát để nhận được phí hoa hồng tiếp thị liên kết. Và thực hiện việc kê khai nộp thuế hoặc khai thuế theo định kỳ hàng năm với cơ quan thuế quản lý tại địa phương;
 • Khi đăng ký ở hình thức hộ kinh doanh, doanh nghiệp thì sẽ được khấu trừ các chi phí hợp lý theo quy định, còn cá nhân kinh doanh thì được tính giảm trừ gia cảnh.
DO ĐÓ TRƯỜNG HỢP QUÝ KHÁCH ĐANG GẶP NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN THUẾ, PHÁP LÝ DO HOẠT ĐỘNG KINH DOANH, DỊCH VỤ TỪ CÁC SÀN TMĐT HOẶC CÁC NỀN TẢNG XÃ HỘI KHÁC CẦN LIÊN HỆ VỚI VILAWCO ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TƯ VẤN XỬ LÝ RỦI RO HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY:

VILAWCOVững pháp lý, trọn niềm tin

Địa chỉ: 115 Đường số 1, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0876 079 899

Email: vilawco@outlook.com

Đừng để việc xử lý rủi ro pháp lý và thuế trở thành gánh nặng. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay hôm nay!

Leave Comments

0876 079 899
0876079899